DIỄN ĐÀN HOÀN TẤT ĐƠN HÀNG 2023

DIỄN ĐÀN HOÀN TẤT ĐƠN HÀNG 2023
Hướng tới Thương mại điện tử Xanh

Vào tháng 7 năm 2023, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số tổ chức Diễn đàn hoàn tất đơn hàng 2023(Fulfillment Services)

Theo Báo cáo Chỉ số Thương mại điện tử Việt Nam 2023, sự tăng trưởng nhanh của thương mại điện tử những năm gần đây đã bộc lộ rõ nhiều yếu tố không bền vững. VECOM đã đề xuất Chương trình phát triển thương mại điện tử bền vững, tập trung vào ba lĩnh vực:

 1. i) Thương mại điện tử thân thiện với môi trường: TMĐT ngày càng tác động xấu tới môi trường, trong đó dịch vụ chuyển phát là một trong những yếu tố chính.
 2. ii) Thu hẹp khoảng cách phát triển TMĐT giữa các địa phương: Tới năm 2020, Hà Nội và Tp. HCM chiếm tới 70% quy mô TMĐT cả nước. Mục tiêu tới năm 2025 tỷ lệ này giảm xuống 50%. Tuy nhiên, nếu không có các giải pháp quyết liệt, mục tiêu này sẽ không thể đạt được.

       iii) Nguồn nhân lực: Nguồn nhân lực chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển TMĐT, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao được đào tạo tại các trường đại học.

Trong những năm gần đây, VECOM đã phối hợp với nhiều tổ chức triển khai nhiều hoạt động nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng miền, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt thông qua các chương trình đào tạo về thương mại điện tử trong các trường đại học.

Tuy nhiên, vẫn còn rất ít hoạt động nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường của thương mại điện tử. Các nghiên cứu quốc tế đã chỉ ra rằng thương mại điện tử có thể có tác động tiêu cực đến môi trường lớn hơn so với thương mại truyền thống và điều này cũng đúng ở Việt Nam, nơi thương mại điện tử và các dịch vụ liên quan đang gia tăng nhanh chóng tác động tiêu cực đến môi trường. Chẳng hạn, các ứng dụng bán lẻ trực tuyến, gọi xe, giao đồ ăn và đặt chỗ du lịch trực tuyến tạo ra một lượng đáng kể rác thải nhựa và khí thải carbon.

Theo Báo cáo e-Conomy SEA 2022, để giảm lượng khí thải carbon từ hoạt động bán lẻ trực tuyến khoảng 30-40% thì các nhà cung cấp dịch vụ logistics cần sử dụng xe điện cho giao hàng chặng cuối, củng cố hoạt động của các trung tâm phân phối, giảm bớt và tái chế vật liệu đóng gói. Để đạt được mục tiêu giảm lượng khí thải carbon cần sự nỗ lực chung của các công ty, thương nhân và người tiêu dùng.

Diễn đàn chỉ ra 5 mục tiêu chính: 

 1. Phân tích, đánh giá những tác động tiêu cực từ sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử tới môi trường tại Việt Nam.
  2. Với mối quan hệ chặt chẽ giữa dịch vụ hoàn tất đơn hàng với thương mại điện tử, phân tích ảnh hưởng của dịch vụ hoàn tất đơn hàng tới môi trường.
  3. Các đề xuất chính sách và giải pháp phát triển dịch vụ hoàn tất đơn hàng thân thiện hơn với môi trường, hướng tới phát triển thương mại điện tử bền vững giai đoạn 2026 – 2030.
  4. Giới thiệu những thương hiệu thương mại điện tử và hoàn tất đơn hàng uy tín với  những giải pháp tiêu biểu trong bảo vệ môi trường.
  5. Khích lệ các tổ chức, các trường đại học giảng dạy thương mại điện tử và logistics nghiên cứu về tác động của thương mại điện tử nói chung và dịch vụ hoàn tất đơn hàng nói riêng tới môi trường, đề xuất các giải pháp giảm thiểu tác động này.

Thành phần tham dự đa dạng bao gồm:

 • Cơ quan quản lý nhà nước về TMĐT, Kinh tế số, Logistics, Bưu chính, Hoàn tất đơn hàng, Tài nguyên và Môi trường
 • Các tổ chức nghề nghiệp, nghiên cứu, đào tạo về TMĐT, Kinh tế số, Logistics, Bưu chính, Hoàn tất đơn hàng, Tài nguyên và Môi trường
 • Các doanh nghiệp hoàn tất đơn hàng, bưu chính, chuyển phát liên quan tới TMĐT
 • Các doanh nghiệp cung cấp nền tảng, giải pháp công nghệ liên quan tới TMĐT, hoàn tất đơn hàng
 • Các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ bao bì, đóng gói, kho bãi, tái chế…
 • Các thương nhân kinh doanh trực tuyến
 • Báo chí, truyền thông: Nhân dân, Công thương, Giao thông vận tải, VnExpress, v.v…

Website Diễn đàn FS

Form đăng ký (Thời hạn đăng ký: 12h ngày 17/7/2023)

Thông tin liên hệ: Ms Tâm ( SĐT: 0976115917; Email: tamtt@vecom.vn)

 

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *