E-UNITOUR 2023, TRƯỜNG ĐẠI HỌC THỦ DẦU MỘT

Ngày 23/10/2023, chương trình “E-UNITOUR 2023Thế hệ tiên phong cùng Thương mại điện tử” với chủ đề “ Xu hướng mới trong kinh doanh số và cơ hội cho sinh viên” đã diễn ra thành công tại trường ĐH Thủ Dầu Một.

Đây là chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động bổ trợ cho Cuộc thi Sinh viên Kinh doanh số năm 2023 do Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) và Mạng lưới các cơ sở đào tạo thương mại điện tử (VECOMNET) phối hợp với các cơ sở giáo dục cùng tổ chức. Tham dự chương trình, về phía VECOM có, ông Trần Văn Trọng – Tổng thư ký, cùng các diễn giả là đại diện các doanh nghiệp trực thuộc VECOMNET, gồm: ông Lê Hồng Đức – Công ty Cổ phần Công nghệ Haravan, Nguyễn Hồng Nhi – Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần Tập đoàn Tino, ông Dương Minh Thông – Giám đốc Công ty Truyền thông và Giáo dục Lyon. Về phía trường ĐH Thủ Dầu Một có, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, cùng hơn 200 sinh viên khối ngành Kinh tế, Công nghiệp văn hóa, Viện Kỹ thuật công nghệ.

Tiềm năng trong kinh doanh số và cơ hội cho sinh viên

Phát biểu tại chương trình, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng cho biết, trường ĐH Thủ Dầu Một trở thành thành viên thứ 30 trực thuộc Mạng lưới các cơ sở đào tạo thương mại điện tử (VECOMNET) vào năm 2022. Gia nhập Mạng lưới, nhà trường đã luôn đồng hành, gắn kết cùng với VECOM trong nhiều hoạt động giảng dạy, đào tạo ngành TMĐT. Đặc biệt, “chuỗi các hoạt động thuộc chương “E-UNITOUR 2023” được tổ chức là một diễn đàn ý nghĩa, thiết thực dành cho giảng viên, sinh viên trong việc kết nối giữa giảng đường và thực tế kinh doanh. Qua đó, cung cấp những kiến thức về các xu hướng công nghệ mới, và những công nghệ giải pháp kinh doanh mới nhất nhằm nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực thương mại điện tử (TMĐT), kinh doanh số, marketing số hiện nay” – TS. Ngô Hồng Điệp nhấn mạnh.

Khẳng định về những hiệu quả mà kinh tế số mang lại cho sinh viên, ông Trần Văn Trọng – Tổng thư ký VECOM cho rằng, TMĐT và kinh tế số tại Việt Nam hiện đang có tiềm lực và cơ hội phát triển lớn với nhiều yếu tố thuận lợi: dân số trẻ năng động, các hạ tầng phục vụ hoạt động TMĐT trên môi trường số đều rất tốt, tỷ lệ người dùng internet và tiêu dùng trực tuyến gia tăng cả về số lượng và chất lượng, doanh nghiệp tích cực chuyển đổi số. Theo đó, kinh doanh số mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên có thể tham gia vào các công ty khởi nghiệp, các dự án kinh doanh, hoặc thậm chí tự mở start-up của riêng mình, hoặc hỗ trợ kinh doanh các sản phẩm đặc trưng của gia đình, địa phương thông qua các nền tảng mạng xã hội mới, các ứng dụng bán hàng. Để khai thác hết tiềm năng của lĩnh vực kinh doanh số, ông Trần Văn Trọng lưu ý sinh viên cần trau dồi kiến thức, kỹ năng số, tiếp cận với TMĐT và các xu hướng kinh doanh trực tuyến. Mặt khác, sinh viên cũng có thể tận dụng công nghệ để phát triển và quảng bá hình ảnh cá nhân. Xây dựng một trang cá nhân trực tuyến, tham gia vào các dự án và cuộc thi trực tuyến, hoặc sử dụng mạng xã hội để xây dựng mạng lưới và kết nối với những người có cùng sở thích và mục tiêu. “Với sự bùng nổ của công nghệ, internet, việc chuyển đổi sang mô hình kinh doanh số mang lại nhiều lợi ích to lớn, mở ra cơ hội việc làm và khởi nghiệp cho các bạn sinh viên có đam mê trong lĩnh vực này, đồng thời tạo ra những giá trị mới cho xã hội” – ông Trần Văn Trọng khẳng định.

Nền tảng số: Các xu hướng kinh doanh mới

Chia sẻ các xu hướng kinh doanh mới trên nền tảng số, diễn giả Lê Hồng Đức – Công ty Cổ phần Công nghệ Haravan cho rằng, mô hình kết hợp đa kênh trên nền tảng số giúp thương hiệu của doanh nghiệp phủ sóng, lan rộng trên tất cả các kênh tương tác. Nếu trước đây marketing thương hiệu chỉ đơn thuần qua hệ thống báo chí, TVC, event,… thì hiện nay doanh nghiệp, cá nhân đã dễ dàng mang thương hiệu của mình đến tiếp cận với khách hàng nhanh chóng và dễ dàng hơn. Thông qua các kênh bán hàng như website, mạng xã hội (facebook, intasgram, zalo, tiktok,…), sàn thương mại điện tử, mỗi ngày thương hiệu của doanh nghiệp, cá nhân được lặp đi lặp lại trong trí nhớ khách hàng. Từ việc phân tích những hiệu quả của mô hình kết hợp đa kênh trên nền tảng số, diễn giả Lê Hồng Đức đã giới thiệu một số các giải pháp chuyển đổi số trong tiếp thị và bán hàng dành cho sinh viên có ý tưởng khởi nghiệp; giải pháp xây dựng kênh bán hàng nhằm tăng tỷ lệ tương tác và mang lại trải nghiệm tốt hơn trên các nền tảng xã hội, website.

Tận dụng sự phát triển của mạng xã hội, các nền tảng số mới, nhiều doanh nghiệp, cá nhân đã mở rộng các kênh xây dựng thương hiệu cá nhân trên không gian mạng. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của nhiều nền tảng kinh doanh số, website được xem là một kênh sở hữu quan trọng, bền vững của doanh nghiệp trong hoạt động quảng bá kinh doanh, và xây dựng thương hiệu. Diễn giả Nguyễn Hồng Nhi – Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần Tập đoàn Tino cho rằng, với  tốc độ phát triển nhanh chóng của nền kinh tế toàn cầu cùng các cơ hội kinh doanh rộng mở, các cá nhân sẽ phải đối mặt với nhiều cạnh tranh hơn. Và một trang website cá nhân với thương hiệu cá nhân của chính mình sẽ là một cách để bạn tạo nên sự khác biệt với những người khác. Để hỗ trợ sinh viên xây dựng website cá nhân, diễn giả Hồng Nhi đã chia sẻ các bước xây dựng thương hiệu cá nhân số thông qua website với tên miền id.vn. “Tên miền id.vn mang lại nhiều lợi ích cho các sinh viên, thanh niên, cụ thể như: Có công cụ thực hành, học tập, trải nghiệm, nâng cao kỹ năng, năng lực số; xây dựng thương hiệu cá nhân, tăng cơ hội việc làm, kết nối cộng đồng; nâng cao ý thức về an toàn, tự bảo vệ chính mình khi hoạt động trên môi trường Internet; đồng thời cũng góp phần nâng cao ý thức sử dụng tài nguyên internet quốc gia trong các hoạt động kinh tế số, xã hội số” – Diễn giả Hồng Nhi cho biết.

Trong phiên trao đổi, các diễn giả cũng đã dành nhiều thời gian chia sẻ và giải đáp các thắc mắc của sinh viên về thực tế về hoạt động kinh doanh số, top xu hướng kinh doanh trực tuyến tại Việt Nam, cách thức sáng tạo nội dung số tăng hiệu quả kinh doanh, bán hàng online, trí tuệ nhân tạo (AI) và xu hướng nghề nghiệp của ngành TMĐT, kinh doanh số trong tương lai, kỹ năng phỏng vấn xin việc làm của sinh viên ngành TMĐT,… Trong phần giao lưu, tọa đàm giữa các diễn giả và sinh viên, ông Trần Văn Trọng đã giới thiệu về Cuộc thi “Sinh viên Kinh doanh số 2023” và các hoạt động tư vấn, hỗ trợ các đội thi. Cuộc thi là cơ hội giúp sinh viên có môi trường để rèn luyện, tranh tài cùng nhau, tự khám phá bản thân và phát triển mình trong lĩnh vực kinh tế số.


TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng phát biểu chào mừng chương trình

Ông Trần Văn Trọng – Tổng thư ký VECOM nêu bật tiềm năng về xu hướng kinh doanh số và cơ hội dành cho sinh viên

Tại chương trình, ông Trần Văn Trọng đại diện VECOMNET trao Giấy chứng nhận là thành viên Mạng lưới 
VECOMNET cho trường ĐH Thủ Dầu Một

Các xu hướng kinh doanh mới thuộc lĩnh vực TMĐT, kinh tế số, marketing số,… đã được các diễn giả chia sẻ rộng rãi đến sinh viên

Các chủ đề của chương trình đã thu hút sự quan tâm, theo dõi của nhiều sinh viên trường ĐH Thủ Dầu Một

Chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động bổ trợ cho Cuộc thi Sinh viên Kinh doanh số năm 2023 do VECOM và VECOMNE phối hợp với các cơ sở giáo dục cùng tổ chức

Sinh viên tham gia cuộc thi sẽ được rèn luyện, tranh tài cùng nhau, tự khám phá bản thân và phát triển mình trong lĩnh vực kinh tế số

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH CÙNG E-UNITOUR 2023

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *